Mua xe máy cầm đồ hợp pháp hay không?

 

Sắm xe hay mua xe máy đang cầm ở tiệm cầm đồ về nhà dùng có thể rẻ và chất lượng hơn ngoài thị trường nhưng cũng tiệm ẩn các rủi ro rất cao, giả dụ bạn đang định đi mua một cái xe máy cũ tại 1 tiệm cầm đồ nào đó, liệu bạn mang biết những điều này chưa? Bạn băn khoăn rằng liệu nó có hợp pháp hay không?

Đến với bài viết này hãy cùng F39 mổ xẻ vấn đề đang được nhiều bạn quan tâm hiện nay khi mua xe máy cầm đồ.

 

Mua xe máy cầm đồ có hợp pháp?

 

Theo quy định tại BLDS 2005 thì hoạt động cầm đồ sẽ được áp dụng theo các quy định về cầm cố tài sản từ Điều 326 đến Điều 340 BLDS. Trường hợp mua bán xe của bạn do thông tin bạn cung cấp thì chủ cầm đồ và chủ của chiếc xe đã có thỏa thuận về việc chủ cầm đồ sẽ được bán chiếc xe này nên việc bạn mua xe là hợp pháp (bạn vẫn có thể làm hợp đồng mua bán chiếc xe này như bình thường mà không vướng mắc gì về nguồn gốc tài sản. Bởi vì, 2 bên đã có thỏa  thuận về việc xử lý tài sản bảo đảm cầm cố ).

Mặc dù việc mua bán chiếc xe máy là hợp pháp nhưng bạn nên quan tâm đến thủ tục mua xe.

Thủ tục mua xe máy cầm đồ

Khi bạn muốn mua chiếc xe máy cầm đồ thì phải lập hợp đồng mua bán bằng văn bản với chủ chiếc xe hiện tại, sau đó tiến hành làm thủ tục đăng ký xe máy tại cơ quan công an cấp huyện hoặc cấp tỉnh tùy thuộc vào nơi bạn cư trú. Quy định cụ thể tại Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 như sau:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Hồ sơ đăng ký xe máy cầm đồ:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Giấy tờ đăng ký xe máy cầm đồ

Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

--------------------------------------

Tin khác:

 

Cầm cà vẹt xe máy có an toàn

Thủ tục mua xe máy tại tiệm cầm đồ

Cầm xe máy trả góp dễ hay khó